Bánh bao, bánh vạc Hội An

Làm từ bột gạo, nhân chủ yếu là tôm tươi xay nhuyễn, miếng bánh vạc nhỏ xinh, duyên dáng như một “bông hồng trắng”. Món ăn này giản dị nhưng làm du khách vương vấn nhớ lâu hơn hẳn so với cao lầu và mì Quảng, những món vốn là đặc trưng của Hội An.

Bánh bao, bánh vạc Hội An

Vào một cửa hàng ở gần cuối phố Hai Bà Trưng, nơi được giới thiệu là lò bánh cung cấp bánh bao, bánh vạc cho hầu hết các cửa hàng ẩm thực phố cổ của Hội An, thấy thật tềnh toàng. Nhà hàng nhưng không có thực đơn, vì ở đây chẳng có gì khác ngoài bánh bao, bánh vạc và hoành thánh. Khách vào, chủ quán tự động bê đồ ăn ra. Quán nổi tiếng nhưng thưa khách, sau mới hiểu vì bán có ba món, mà món này thì ăn cũng nhanh. Gian ngoài cho khách ngồi ăn, gian trong cho nhân viên ngồi làm bánh.

Nhìn 5-6 cô gái làm bánh, mới thấy hết công phu của món này. Vỏ bánh làm bằng bột gạo, trắng tinh nhưng không được cán mỏng như cách thông thường. Riêng khâu làm vỏ chia thành hai công đoạn. Một người nhồi bột thành những thuôn dài, đặt nhẹ đầu ngón tay lún sâu vào thuôn bột rồi xoay xoay 2-3 vòng, ra một miếng bột nhỏ xíu. Rồi từ miếng bột đó, một nhân viên khác dùng ngón cái và ngón trỏ vê nhẹ vòng tròn, miếng bột được nong rộng dần ra, thành vỏ bánh mỏng dính.

Bánh vạc thì cho chút nhân là tôm quết nhuyễn vào giữa, túm nhẹ lại như một bông hoa. Bánh bao thì cho nhân thịt, nấm, rồi viền xung quanh. Bánh hấp chín màu trắng đục, vỏ bánh tuy bằng bột gạo nhưng hơi dài dài và giòn, chắc do công nghệ “vê vỏ” handmade cầu kỳ đó.

Bánh vạc còn có tên gọi là hoa hồng trắng, bởi hình dáng bên ngoài trông giống những đóa hoa hồng trắng. Nguyên liệu chính để làm bánh vạc là gạo. Để có món bánh vạc ngon, bột gạo phải được lọc đi, lọc lại nhiều lần. Gạo vo kỹ, ngâm nước nửa ngày cho ngấm đủ nước, xả lại nước lạnh nhiều lần rồi mới xay thành bột. Ngâm bột với nước, sau đó để bột lắng xuống, đổ nước trong ở trên mặt. Lắng bột như thế khoảng 10 lần đến khi bột thật trong. Bột càng lọc kỹ thì bánh mới dai, ngon, không vỡ mà không cần phải bỏ thêm hóa chất hay hàn the.