Cơm gà phố Hội

Đến Hội An, du khách đừng bỏ lỡ dịp thử qua món cơm gà. Mặc dù tên của món ăn này có thể không xa lạ gì đối với nhiều người, nhưng cơm gà Hội An có cách chế biến và hương vị độc đáo riêng. Cơm gà được bán nhiều trên các ngả phố, nhưng tập trung nhiều nhất vẫn là ở các đường Phan Chu Trinh, Hoàng Diệu, Lê Lợi…

Cơm gà phố Hội

Cơm gà Hội An mang một mùi vị riêng và tin chắc rằng nếu các bạn đã nếm thử một lần thì sẽ nhớ mãi. Để làm nên món cơm gà này, món cơm gà phố Hội phải cần rất nhiều những yếu tố và cách thức chế biến riêng. Đầu tiên phải chọn loại gạo thơm, ngon, dẻo. Thứ hai là phần chọn gà cũng rất quan trọng, chọn loại gà ta nhưng phải tơ, được chăn thả. Chỉ loại gà này thịt mới mềm, thơm ngon. Và thứ ba là sự chế biến, kỹ thuật của người nấu để có thế cho ra “sản phẩm” hảo hạng, thương hiệu cơm gà Hội An. Các bạn biết không, món cơm gà Hội An không giống như các loại cơm gà khác, người ta không để nguyên phần đùi, hay cánh.. mà sẽ xé nhỏ phần thịt ra. Rất đặc biệt mà lại dễ thưởng thức nữa chứ!

Vào những đêm phố cổ, ngang qua dãy phố, dưới những vòm mái rêu phong cổ kính, dưới những ánh đèn lồng lung linh, quý khách không thể làm ngơ trước những con gà tơ luộc chín bày trên đĩa, trước mùi thơm hấp dẫn bay ra từ trong các hàng quán cơm gà. Vào ngồi trong quán, khi chờ đợi làm cơm, khách sẽ được bà chủ hàng vui tính trao đổi, kể về những cách thức và kinh nghiệm làm món cơm này. Theo dân gian thì con gà là con vật nuôi thường “bị” làm thịt nhiều nhất trong các dịp giỗ chạp hay đãi đằng khách khứa “khách đến nhà, không gà thì vịt”. Muốn làm cơm cho nn cũng phải biết cách chọn gà và phải có kinh nghiệm. Phải chọn loại gà tơ thịt mới mềm mới thơm vì “vịt già, gà tơ”. Nếu không chọn được gà tơ thì phải xem “tướng mạo” mà chọn theo kinh nghiệm “cựa dài thì rắn, cựa ngắn thì mềm”. Đến thao tác vặt lông cắt cổ cũng phải làm sao cho nhanh cho sạch và đúng bài bản “sớm chí tai, mai chí hầu”.

Sau hồi trò chuyện, cơm đã làm xong đưa lên mời khách. Nhìn đĩa cơm nóng đang bốc khói và tỏa mùi thơm nức, bên trên trải những miếng thịt gà tơ luộc chín, xé nhỏ thực khách đã thấy thèm ăn. Ăn kèm với cơm là những lát hành tây trắng nõn, tương ớt đỏ tươi, muối tiêu lấm chấm và nước mạ trộn nhiều tim gan cật gà, vô cùng hấp dẫn. Ăm món thịt gà tất nhiên không thể thiếu đĩa rau răm, thiếu nó như thiếu đi một phần thú vị “gà cồ ăn quẩn cối xay, rau răm muối ớt xé phay gà cồ”. Nài cơm, khách còn có thể thưởng thức thêm đĩa đầu cánh cổ trộn rau răm nhấm nháp với mấy ly rượu cũng không kém phần lý thú. Món này là một món “mồi” nn cho những người “sành ăn biết uống” “nhất phao câu nhì đầu cánh”.

Cơm gà thật sự là một món ăn nn đặc trưng của phố Hội, nó hoàn toàn khác với cơm gà Tam Kỳ, cơm gà Đà Nẵng cả về hình thức lẫn cách chế biến. Cơm gà Hội An là sự kết hợp giữa cơm nấu theo cách riêng vối thịt gà xé nhỏ, trong khi ở một số nơi khác, người ta ăn cơm với thịt gà riêng. Hột cơm của cơm gà Hội An phải ráo, thơm và béo. Nó không dẽo và nó màu vàng do trộn nhiều màu như cơm gà Tam Kỳ. Để nấu được như thế, đòi hỏi phải có kỹ thuật riêng.

Đêm đêm, những gánh cơm gà vẫn được bày bán trên một số ngã phố, góp phần làm phong phú chủng loại và tính độc đáo của các món ăn phố Hội.